So sánh chất liệu bàn ghế học sinh tiêu chuẩn hiện nay

Bàn ghế học sinh thường được sản xuất với mặt bàn bằng gỗ và khung chân bàn ghế bằng sắt hộp sơn tĩnh điện. Theo đó, tùy vào nhu cầu mà chất liệu gỗ có sự khác nhau. Hãy cùng theo dõi trong bài viết này để so sánh xem các chất liệu đó có sự khác nhau như thế nào. Và các loại phù hợp với từng đối tượng nhé. 

So sánh chất liệu bàn ghế học sinh tiêu chuẩn

Chất liệu bàn ghế học sinh tiêu chuẩn hiện nay

Mặt bàn ghế hiện nay được làm từ các chất liệu gỗ có thể kể đến như: gỗ công nghiệp MFC, gỗ công nghiệp MDF, gỗ tự nhiên,.. Mỗi loại gỗ sẽ có những đặc điểm cũng như ưu nhược điểm khác nhau, tham khảo dưới đây để có cái nhìn tổng quát hơn về những chất liệu này nhé.

Bàn ghế học sinh làm từ gỗ công nghiệp MFC

Gỗ công nghiệp MFC (Melamine Faced Chipboard) là loại ván gỗ dăm phủ nhựa Melanine. Loại cốt gỗ được lấy từ các cành cây, nhánh cây như cây bạch đàn, cao su,.. Ngoài ra, còn có các loại cây được trồng chuyên để sản xuất loại gỗ MFC này. Các cây này thường được trồng và thu hoạch ngắn ngày, không cần cây to. Hoàn toàn không hề sử dụng đến các loại gỗ tạp hay các loại phế phẩm để làm như mọi người vẫn nghĩ. 

gỗ công nghiệp MFC

Độ bền của chất liệu này khá cao, đặc biệt đa dạng về chủng loại. Loại gỗ này khi sản xuất cần nghiền nát gỗ thành dăm và trộn với keo cùng một số chất phụ gia khác rồi ép thành các tấm có độ dày khác nhau. 

Thường loại này được sử dụng để sản xuất các sản phẩm chuyên dụng về bàn ghế học sinh cấp 3, cấp 2, tiểu học, các loại bàn ghế văn phòng,… 

Ưu điểm của bàn học sinh làm từ gỗ công nghiệp MFC đó là thường có giá thành rẻ hơn các chất liệu khác. Bên cạnh đó, do có lớp nhựa Melamine có tác dụng chống thấm, chống xước khá tốt. 

Tuy nhiên, nhược điểm của loại gỗ nãy đó là không tiếp xúc được với độ ẩm, nước trong thời gian quá lâu. Sản phẩm này cần được bảo quản trong điều kiện khô ráo. Ngoài ra, nếu bàn ghế học sinh bằng gỗ công nghiệp MFC sản xuất kém chất lượng như vẫn còn khe hở sẽ rất nhanh hỏng hóc. 

>>> Bàn ghế học sinh tại Thanh Hóa – Địa chỉ mua hàng uy tín, tin cậy

Bàn ghế học sinh bằng gỗ công nghiệp MDF

Gỗ công nghiệp MDF (Medium Density Fiberboard) là loại ván ép bột sợi có tỷ trọng trung bình, có độ nén chặt cao. Cấu tạo của loại gỗ này thường có các thành phần cơ bản như: bột sợi gỗ, chất kết dính, parafin wax, chất bảo vệ gỗ, chất độn vô cơ. Tất cả các nguyên liệu này đều được đưa vào trộn với nhau và ép thành các tấm ván mịn sau khi thông qua các quy trình khô hay quy trình ướt. 

gỗ công nghiệp MDF

Gỗ công nghiệp MDF cũng được dùng trong sản xuất bàn ghế học sinh. Tuy nhiên, loại gỗ này được sử dụng nhiều hơn trong nội thất văn phòng, nội thất gia đình. 

Ưu điểm của sản phẩm làm bằng gỗ công nghiệp MDF đó là không bị cong vênh, không bị co ngót hay mối mọt, bề mặt nhẵn, dễ dàng để sơn lên bề mặt hoặc dán lên các chất liệu khác như veneer, laminate,… Giá thành thường rẻ hơn gỗ tự nhiên.

Tuy nhiên, nhược điểm của loại gỗ này cũng tương tự như gỗ công nghiệp MFC đó là khả năng chịu nước kém. Loại MDF xanh chống ẩm tốt hơn MDF thông thường nhưng vẫn không chịu được nước. Ngoài ra, loại gỗ này còn không có độ dẻo dai, không làm được đồ trạm gỗ. 

Bàn ghế học sinh bằng gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên được khai thác từ những khu rừng tự nhiên hay rừng trồng cây lấy gỗ thường có thân chắc chắn và cứng. Loại gỗ này khi đưa vào sản xuất nội thất thì không cần phải trải qua các giai đoạn chế biến gỗ như loại gỗ công nghiệp khác. Một số loại gỗ tự nhiên có thể kể đến như: gỗ cao su, gỗ xoan đào, gỗ tần bì, gỗ óc chó,… 

Bàn ghế học sinh bằng gỗ tự nhiên

Hiện nay có khá nhiều trường học cũng như gia đình sử dụng gỗ tự nhiên để làm bàn ghế học sinh. Gỗ thường được sử dụng là gỗ tự nhiên ghép thanh giá thành thường rẻ hơn các loại gỗ tự nhiên khác nhưng nó vẫn an toàn cho sức khỏe cũng như có những ưu điểm của gỗ tự nhiên.

Ưu điểm của bàn ghế học sinh tiêu chuẩn làm bằng gỗ tự nhiên đó là rất chắc chắn, đa dạng màu sắc cũng như vân gỗ, có thể chế tác thành nhiều kiểu dáng khác nhau, có độ bền cao, không bị ăn mòn, hỏng hóc trong môi trường ẩm ướt, không giãn nở, biến dạng. 

Tuy nhiên nhược điểm của bàn ghế làm bằng gỗ công nghiệp thường có giá thành khá cao, đa phần được làm thủ công, không được sản xuất hàng loạt như gỗ công nghiệp. Sau thời gian dài sử dụng loại bàn này thường dễ bị cong vênh. 

Kết luận

Trên đây là tổng hợp toàn bộ những chất liệu làm bàn ghế học sinh. Sau khi tham khảo các đặc điểm cũng như ưu nhược điểm thì chắc hẳn bạn đã có sự lựa chọn phù hợp cho không gian học tập của trẻ. Với những nhà trường, gia đình có điều kiện kinh tế không cao nên lựa chọn bàn học sinh bằng gỗ công nghiệp MFC, còn với những nhà phố, biệt thự thì có thể tham khảo cho con loại bàn ghế bằng gỗ tự nhiên.